Ăn xoài không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia đưa ra những cảnh báo giúp mọi người lưu ý ăn xoài đúng cách.

1. Không ăn xoài khi đói

Tuyệt đối không ăn xoài khi đói bụng, kể cả là xoài chín vì chúng vẫn có vị chua, có thể gây hại cho dạ dày. Vị chua của loại quả này sẽ  gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

2. Không ăn xoài quá chín

Không nên ăn xoài quá chín vì có thể không thu được hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

3.Không nên ăn nhiều xoài cùng 1 lúc

Không nên ăn quá nhiều xoài 1 lúc, nhất là những người có cơ địa nóng trong, rôm sảy, thừa cân, béo phì, đái tháo đường… càng nên hạn chế ăn xoài

4. Uống nhiều nước sau khi ăn xoài

Đối với những người bị nóng trong, có cơ địa nổi mụn, khi ăn xoài cần chú ý bổ sung thêm nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.

5. Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn xoài

1 quả xoài chín trung bình cố khoảng 135 calo cộng thêm lượng đường dồi dào. Do vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ tăng cân.

6. Bị tiêu chảy thì không nên ăn nhiều

Ăn quá nhiều xoài cũng không tốt cho sức khỏe con người, nhất là những người mắc bệnh tiêu chảy.

7. Người tiểu đường không nên ăn nhiều

Quả xoài chín là 1 loại trái cây chứa rất nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nhất là những người bị bệnh tiểu đường muốn ăn xoài phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý khi chọn xoài

  • Khi mua xoài nên chọn loại không bị sần và bị thâm bầm tím. Đừng chú ý quá nhiều vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc 1 mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều.
  • Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay.
  • Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn.
  • Xoài có mùi thơm là xoài chín tự nhiên,không hẳn xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên, nếu ăn trong vài ngày nên chọn quả chắc 1 chút.
  • Nếu ai thích ăn xoài nên chọn những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và phấn ở vỏ.

 

Có thể Bạn quan tâm